NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG NẤM LINH CHI VIỆT NAM

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG NẤM LINH CHI VIỆT NAM
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG NẤM LINH CHI VIỆT NAM

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại nấm linh chi và nguồn gốc củng từ rất nhiều nơi như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, … Để giúp các bạn hiểu hơn khi chọn mua loại nấm linh chi đỏ của Việt Nam sau đây tôi xin trả lời một vài thắc mắc trong vấn đề sử dụng nấm linh chi để giúp các bạn được hiểu rõ hơn

Hỏi: Tôi mua nấm linh chi từ nước ngoài về, nấu uống thấy rất đắng, như thuốc Bắc vậy. Nấm Linh chi trồng của Việt Nam không có vị đắng bằng nấm linh chi nước ngoài. Vậy loại nấm linh chi nào tốt hơn?

Đáp: Nấm Linh chi trồng ở Việt Nam thường có vị đắng nhẹ. Nếu bạn đã chế biến nấm linh chi theo cách thông thường (3-5 lát cắt vào 1,5 lít nước) và uống thấy rất đắng thì xin xem lại nguồn gốc hàng mua, vì thực sự nấm linh chi không rất đắng như bạn mô tả, trừ khi bạn uống chiết xuất cô đặc của nấm linh chi.

Hỏi: Nấm linh chi của nước ngoài thường có hình dáng rất to có khi tai nấm linh chi to bằng nửa cái bàn và rất cứng. Nấm linh chi trồng của Việt Nam thì lại nhỏ và mềm. Vậy nấm linh chi nước ngoài có tốt hơn nấm linh chi Việt Nam không?

Đáp: Khi sử dụng nấm linh chi loại nấm to cứng chưa hẳn đã tốt hơn nấm nhỏ mềm. Lý do rất đơn giản: khi nấu nấm linh chi to cứng các chất có trong nấm linh chi cứng sẽ rất khó phá vỡ nang gỗ để hòa tan vào nước. Ở nấm linh chi mềm thì việc này dễ dàng hơn nhiều. Nếu cả 2 loại nấm linh chi cứng và mềm cùng được nấu bằng nhau trong điều kiện chế biến khi đun nấm trong nồi khoảng 20 – 30 phút. Kết quả là loại nấm linh chi mềm sẽ cho nhiều chất hơn loại nấm cứng.

Nấm linh chi quá cứng thì có thể đã quá già và bị hóa gỗ. Những loại nấm linh chi cứng này thường được bán giá rất cao với những lời giải thích mang tính thị trường nhiều hơn là chuyên môn. Về việc khối gỗ đắt tiền này có còn chứa dược chất hay không, nhiều hay ít sẽ là 1 câu hỏi lớn mà các nhà chuyên môn cũng rất dè dặt để đưa ra câu trả lời.

Việc loại nấm linh chi to hay nhỏ không thể hiện được hàm lượng dược chất chứa bên trong nhiều hay ít. Nấm linh chi đỏ của Việt Nam hiện có chứa hàm lượng dược chất cao, phù hợp hoàn toàn với tiêu chuẩn thu mua của các công ty dược phẩm lớn trong và ngoài nước.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG NẤM LINH CHI VIỆT NAM
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG NẤM LINH CHI VIỆT NAM

Hỏi: Một số nhà sản xuất đã sử dụng nấm linh chi để chiết xuất ra các tinh chất và chế biến thành cao nước chứa trong viên nang mềm, thành dạng bột đựng trong viên nhộng hay dạng cao nước chứa trong viên nhộng. Vậy cho hỏi sử dụng tinh chất từ nấm linh chi hữu hiệu hơn là dùng dạng nguyên tai nấm hay cắt lát, chưng nấu hay pha trà có đúng không?

Đáp: Những dạng đó nếu thật là loại nấm linh chi thì chẳng có gì khác biệt nhau. Mua những sản phẩm từ nấm linh chi dù ở dạng nào các bạn cũng cần phải biết rõ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, nấm trồng và thu hoạch ra sao. Màu nấm linh chi củng rất quan trọng vì hiện nay nấm linh chi màu đỏ là loại tốt nhất, tốt hơn các loại nấm linh chi khác như nấm linh chi vàng, nấm linh chi tím và đen… Nấm linh chi đỏ sậm là loại tuyệt hảo. Nhưng cách tốt nhất các bạn nên mua và sử dụng nấm linh chi nguyên tai, hay có thể mua dưới dạng cắt lát, vừa có thể sát định được loại nấm linh chi mình cần, vừa có thể kiểm tra được chất lượng nấm

Hỏi: Tôi nghe nói khi dùng nấm linh chi có một vài phản ứng phụ có đúng như vậy không?

Đáp: Theo các báo cáo về nghiên cứu nấm linh chi thì khi sử dụng nấm linh chi không có những phản ứng phụ nào quan trọng, kể cả khi sử dụng nấm linh chi chung với những loại dược liệu khác. Tùy vào cơ địa của từng người sử dụng mà có thể có vài hiện tượng thường gặp như mắt đỏ, ngứa da, đau bụng, xót dạ dày, khô miệng, những cho ta biết được trong cơ thể chúng ta có sự bất thường đang nhuốm bệnh, trong giai đoạn này người ta thường gọi là tìm kiếm và phát hiện bệnh.

Khi sử dụng nấm linh chi, những dược chất từ nấm linh chi tác động vào cơ thể làm điều hòa chức năng của các bộ phận, tăng cường mạnh cho hệ thống miễn nhiễm. Khi hệ thống miễn nhiễm của chúng ta mạnh thì sẽ đào thải độc tố hay làm suy giảm mầm bệnh từ từ ra khỏi cơ thể. Cho nên những hiện tượng xảy ra như trên không có gì là quan trọng, sau vài ngày rồi sẽ tan biến.

Nếu có dấu hiệu như trên thì nên giảm liều lượng sử dụng xuống khoảng 1 nữa sau khi hết các triệu chứng trên thì có thể sử dụng lại với liều lượng bình thường, các bạn nên ta dùng nấm linh chi thường xuyên nhưng cứ mổi 3 tháng thì nên ngưng 2 tuần đến một tháng rồi sau đó tiếp tục dùng như vậy sẽ phát huy được công dụng của nấm linh chi tốt hơn.

Hỏi: Nên mua và dùng nấm linh chi ở dạng nào là tốt nhất?

Đáp: Nên mua và dùng nấm linh chi dạng nguyên tai hay đã cắt lát vì như vậy ta có thể nhận ra ngay màu nấm khi mua. Nếu là loại nấm linh chi đỏ thì ta có thể biết ra ngay là loại nấm tôt, các màu khác phẩm chất kém hơn. Tuy sử dụng dạng này sẽ mất thời gian đun nấu nhưng ta lại có cái thú vị thư giãn trong vài phút, nhâm nhi thưởng thức như ly trà hay ly cà phê vậy.

Nếu sử dụng tinh chất được chiết xuất từ nấm linh chi dạng bột viên nhộng hoặc cao nước trong viên nang mềm là tiện lợi, nhanh gọn cho những người có công việc bận rộn, nhưng như vậy sẽ không thể biết rõ xuất xứ, do nhà sản xuất nào, thương hiệu có được tín nhiệm hay không? Và có được dùng đúng nguyên liệu nấm linh chi tốt hay dùng nguyên liệu pha tạp, thu hái quá sớm hay quá già sẽ làm mất những dược chất quý báu của nấm linh chi, sản phẩm có thể được giá thành rẻ, đương nhiên là phẩm chất kém.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG NẤM LINH CHI VIỆT NAM
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG NẤM LINH CHI VIỆT NAM

Hỏi: Nhũng loại nấm linh chi được mua từ nước ngoài về thường có bề ngoài rất đẹp, nhìn sạch và sáng bóng. Còn nấm linh chi trồng của Việt Nam thì có 1 lớp phấn phủ bên ngoài, nhìn không được bắt mắt. Vậy xin cho lời giải thích lớp phấn bên ngoài nấm linh chi Việt Nam là gì?

Đáp: Lớp phấn trên bề mặt của nấm linh chi Việt Nam được gọi là lớp bào tử hay Polysaccharide, bào tử của nấm linh chi có tác dụng làm tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, làm tăng chức năng gan, cô lập và làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thu, từ đó tiêu diệt các tế bào ung thư.
Nấm Linh chi đỏ Việt Nam sau khi thu hoạch và đóng gói đảm bảo được giữ được gần như nguyên vẹn lượng bào tử đến tận tay người tiêu dùng, và sẽ không bị trích ly bớt một chất bổ nào có trong nấm linh chi. Khi sử dụng nấm linh chi Việt Nam, xin đừng rửa nấm vì bản thân nấm đã sạch, việc rửa nấm sẽ vô tình làm mất đi lớp bào tử rất quý trên bề mặt nấm.

Những loại nấm linh chi có bề mặt sạch bong rất đẹp về bề ngoài nhưng có thể đã bị rửa hoặc đã bị chiết xuất 1 lần rồi, không còn lớp bào tử trên bề mặt nấm linh chi nữa.
Nấm linh chi đỏ Việt Nam tuy nhỏ và mềm hơn một số loại nấm linh chi ở nước ngoài nhưng thành phần dược liệu và bào tử nấm linh chi rất dày và không thua kém sàn phẩm nấm linh chi nào ngoài nước.

Hỏi: Bào tử của nấm linh chi Việt Nam là gì, và được thu hoạch như thế nào bạn có thể nói rõ hơn không?

Đáp: Bào tử của nấm linh chi tức là cơ quan sinh sản của nấm linh chi, giống như hoa ở thực vật. bào tử nấm linh chi chứa các thành phần giống như nấm linh chi gồm có: Polysaccharide, triterpen, acid béo, acid amin, vitamin và các nguyên tố vi lượng, với hàm lượng đậm đặc hơn nấm linh chi từ 8 đến khoảng 20 lần.
Khi nấm linh chi phóng thích bào tử, nhìn qua ánh nắng sẽ thấy từng đợt bào tử nấm linh chi bay qua như khói bám vào bề mặt nấm linh chi tạo thành một lớp bụi mỏng màu nâu đỏ rất mịn. Tuy vậy số lượng bào tử của nấm linh chi rất ít, khi phơi các hạt bào tử sẽ rơi bớt 1 phần thu hoạch 1 tấn nấm linh chi chỉ thu được khoảng 1 kg bào tử nấm linh chi.

Hỏi: Nấm linh chi sử dụng như thế nào, cách sử dụng nào là hữu hiệu nhất

Đáp: Sau đây là hai cách sử dụng nấm linh chi được phổ biến rộng rãi và dể sử dụng nhất

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG NẤM LINH CHI VIỆT NAM
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỬ DỤNG NẤM LINH CHI VIỆT NAM

Hướng dẫn sử dụng

Bước 1. 50g nấm linh chi đem thái lát dùng được cho 10 người. Cho 50g nấm Linh Chi vào ấm đun cùng với 1.000cc nước, đun khoảng 2 đến 3 phút rồi tắt lửa. Để ngâm như vậy trong vòng 5 phút rồi đun tiếp khoảng 30 phút bằng lửa nhỏ. Đun đến khi nào nước cạn còn khoảng 800cc thì ta được nước đầu tiên.

Bước 2. Đun nước 2 và nước 3: Sau khi được nước đầu lấy lát Linh Chi ra dùng kéo cắt nhỏ (khoảng 1cm) rồi đổ nước vào đun như khi lấy nước đầu. Đổ lẫn nước đầu nước 2 và nước 3 vào chung để được 2.400cc nước nấm Linh Chi rồi cho vào bình và bảo quản trong tủ lạnh.

Cách dùng: Một ngày 240cc chia thành 80~120cc dùng làm 2~3 lần.

Sau khi được nước 3 lấy bã nấm Linh Chi phơi khô có thể đun lấy nước 4 hoặc dùng để tắm, rất tốt cho da và tóc.

Lưu ý thêm:

Nấm Linh Chi được dùng tốt nhất vào buổi sáng lúc bụng đói. Uống nhiều nước sẽ làm tăng công hiệu của nấm Linh Chi vì giúp cơ thể thải ra những chất độc.

Bảo quản: Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh nơi có độ ẩm cao

+++++++++++++

Mr. Trương Lam Sơn

TruongLamSon@gmail.com

0918 407070

 

www.TruongLamSon.com

****************

Cty TNHH BE THE RICH

Connecting friends – Connecting love!