BÀO TỬ VÀ CÁC ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG CỦA NẤM LINH CHI

BÀO TỬ VÀ CÁC ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG CỦA NẤM LINH CHI
BÀO TỬ VÀ CÁC ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG CỦA NẤM LINH CHI

BÀO TỬ CỦA NẤM LINH CHI LÀ GÌ?

Bào tử của nấm linh chi tức là cơ quan sinh sản của nấm linh chi, giống như hoa ở các loài thực vật. Bào tử nấm linh chi chứa các thành phần dược tính giống như nấm linh chi nhưng với hàm lượng đậm đặc hơn nấm linh chi từ 8 đến khoảng 20 lần. Thành phần dược tính gồm có: Polysaccharide, triterpen, acid béo, acid amin, vitamin và các nguyên tố vi lượng.

Khi nấm linh chi được trồng đủ thời gian sẽ phóng thích các hạt bào tử, nhìn qua ánh nắng ta sẽ thấy được từng đợt bào tử nấm linh chi bay qua như khói bám vào bề mặt nấm linh chi tạo thành một lớp bụi mỏng màu nâu đỏ rất mịn. Tuy vậy số lượng bào tử của nấm linh chi rất hiếm. Khi thu hoạch 1 tấn nấm linh chi sẽ chỉ thu được khoảng 1 kg bào tử nấm linh chi.

TẠI SAO NẤM LINH CHI CÙNG CHỦNG LOẠI NHƯNG KHÁC NHAU VỀ CHẤT LƯỢNG?

BÀO TỬ VÀ CÁC ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG CỦA NẤM LINH CHI
BÀO TỬ VÀ CÁC ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG CỦA NẤM LINH CHI

– Sản phẩm nấm linh chi trên thị trường hiện nay tuy cùng chủng loại và cùng giống nhưng sẽ có những sự khác biệt nhau về thành phần dược tính có trong nấm linh chi. Cho dù đó là 1 chủng loại và đều được trồng ở Việt Nam nhìn hoàn toàn giống nhau. Sở dĩ có nấm linh chi sự khác biệt nhau về thành phần dược tính là do thành phần nguyên liệu sử dụng trong quá trình làm phôi, ví dụ nguyên liệu trồng nấm linh chi trên mùn cưa các loại cây tạp sẽ không tốt bằng loại nấm linh chi cây cao su, mà nguyên liệu là mạt cưa cao su trồng trên đất đỏ bazan sẽ là tốt nhất cho sự đảm bảo thành phần dược tính của nấm linh chi được cao nhất.

– Một số nhà sản xuất nấm linh chi có thể dùng các loại mạt cưa tạp và rẻ để có thể hạ giá thành sản phẩm nấm linh chi và thậm chí không cho 1 số nguyên liệu dinh dưỡng cần thiết vào trong cơ chất trồng nấm linh chi nhầm hạ giá thành và dĩ nhiên chất lượng dược tính trong nấm linh chi sẽ không được tốt nhất.

– Trong khi chăm sóc nấm linh chi nếu sử dụng thuốc tăng trưởng sẽ làm tăng năng xuất và giảm chất lượng của nấm linh chi thậm chí có thể gây nguy hại sức khỏe của người tiêu dùng, điều này nếu người tiêu dùng mua phải nấm linh chi trôi nổi sẽ không đảm bảo được chất lượng, nhìn bề ngoài thì nấm linh chi nào củng giống nhau nhưng chất lượng dược tính sẽ khác nhau.

BÀO TỬ VÀ CÁC ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG CỦA NẤM LINH CHI
BÀO TỬ VÀ CÁC ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG CỦA NẤM LINH CHI

– Nếu trong quá trình thu hoạch nấm linh chi, thu hoạch lúc nấm linh chi còn non cũng sẽ làm chất lượng dược tính giảm xuống đáng kể, vì thế bạn sẽ thấy một số loại nấm trên thị trường sẽ không có lớp phấn là lớp bào tử trên bề mặt nấm do họ thu hoạch non hoặc đã lấy bào tử bào chế thuốc riêng.

– Nấm linh chi được thu hoạch non vì sẽ rút ngắn được thời gian trồng xuống còn 1/2 mà năng suất thành phẩm vẫn đảm bảo, chỉ có chất lượng của nấm không được đảm bảo mà thôi. Nấm linh chi phải mất khoảng từ 1 đến 2 tháng chỉ để có thể sản sinh lớp phấn bào từ vì thế mà những nhà làm kinh tế không thể chịu được thời gian này do điều này không giúp họ tăng doanh thu.

– Trong quá trình nuôi trồng nấm linh chi nếu không áp dụng đúng và đầy đủ các quy trình có thể sẽ xảy ra hiện tượng mối mọt ăn nấm làm ảnh hướng đến chất lượng của nấm linh chi, lúc đó khi lớp bào tử của nấm linh chi phóng thích sẽ che mất hết các lỗ bị mọt ăn và bằng mắt thường sẽ rất khó có thể kiểm tra khi quan sát. Ngoài ra giống nấm linh chi cũng ảnh hưởng đến chất lượng dược tính.

++++++++++++++++++++++

Mr. Trương Lam Sơn

TruongLamSon@gmail.com

0918 407070

 

www.TruongLamSon.com

****************

Cty TNHH BE THE RICH

Connecting friends – Connecting love!