NẤM LINH CHI LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ NẤM LINH CHI

NẤM LINH CHI LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ NẤM LINH CHI
NẤM LINH CHI LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ NẤM LINH CHI

Chào bạn

– Nấm linh chi, có tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ Nấm lim (Ganodermataceae). Nấm linh chi còn có những tên gọi khác như Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung.

I./ Phân loại khoa học của nấm linh chi – Ganoderma lucidum:

+ Giới (regnum): Fungi
+ Ngành (phylum): Basidiomycota
+ Lớp (class): Agaricomycetes
+ Bộ (ordo): Polyporales
+ Họ (familia): Ganodermataceae
+ Chi (genus): Ganoderma.
+ Loài (species) G. lucidum

II./ Nấm linh chi mọc hay sống ở đâu?

– Nấm linh chi có khoảng vài chục loài trên thế giới, phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới châu Á, châu Đại Dương và châu Mỹ. Ở Việt Nam có khoảng 26 loài nấm linh chi và trong đó một số loài nấm linh chi có dược tính nên được dùng làm thuốc.

1./ Nấm linh chi sống hay mọc ở đâu?

– Môi trường sống của nấm linh chi thường ở rừng kín xanh ẩm, độ cao từ vài chục mét đến 1500m. Nấm linh chi sinh sản chủ yếu bằng bào tử nằm ở mặt dưới của thể quả. Phần có chức năng sinh dưỡng chính của nấm linh chi là hệ sợi của nấm mọc ẩn trong gỗ mục hoặc đất.

NẤM LINH CHI LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ NẤM LINH CHI
NẤM LINH CHI LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ NẤM LINH CHI

2./ Ở Việt nam nấm linh chi sống hay mọc ở đâu?

– Ở Nước ta, có thể tìm thấy nấm linh chi ở hầu hết các tỉnh vùng núi, từ Lào Cai (SaPa) đến tỉnh Lâm Đồng (Lang Biang). Ở các vùng rừng trước kia có nhiều cây lim đã bị khai thác, trên gốc hoặc phần thân cành còn lại đều có thể thấy nấm linh chi mọc vào mùa mưa ẩm, như vùng rừng thuộc lâm trường Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh; vùng rừng thuộc Vườn Quốc gia Bến En, tỉnh Thanh Hóa và Tam Đảo tỉnh Vĩnh Phúc…

– Ở rừng Phú Quốc, nấm linh chi chỉ mọc trên xác cây dầu mít, cây dầu nước trăm năm chết bên bờ suối. Nhưng không phải cây dầu nào chết cũng có nấm linh chi mọc lên. Mà cây đó phải ở vị trí thuận lợi, hội đủ điều kiện kết hợp giữa nóng, lạnh, hơi nước và ánh sáng.

– Nấm linh chi lớn có trọng lượng vài chục ký chắc chắn tuổi của nấm linh chi cũng lớn hơn tuổi con người. Mà mỗi thân cây chỉ có một đợt nấm linh chi mọc lên, nên nấm linh chi này rất hiếm. Đã lấy nấm linh chi đi rồi, cả đời người mình quay lại cũng không thể tìm được tai nấm linh chi thứ hai ở khu vực đó nữa.

3./ Nuôi trồng nấm linh chi:

– Hiện nay ở Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam, con người đã trồng được nấm linh chi trên giá nhân tạo để dùng làm thuốc.

– Trong lịch sử đã có rất nhiều nhà nghiên cứu tìm cách gây giống và trồng loại nấm linh chi nhưng đều không thành công. Đến năm 1971, hai nhà bác học người Nhật là Zenzaburo Kasai và Yukio Naoi, giáo sư của đại học Kyoto mới thành công trong việc gây giống nấm linh chi, từ đây người ta bắt đầu trồng được nấm linh chi một cách qui mô.

– Ngày nay, thế giới hàng năm sản xuất được khoảng 4.300 tấn nấm linh chi. Trong đó Trung Hoa trồng khoảng 3000 tấn còn lại là các nước khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ðài Loan, Hoa Kỳ, Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Sri Lanka và Indonesia. Nhật Bản trồng khoảng 500 tấn mỗi năm, đứng sau Trung Hoa.

NẤM LINH CHI LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ NẤM LINH CHI
NẤM LINH CHI LÀ GÌ? TÌM HIỂU VỀ NẤM LINH CHI

4./ Công dụng của Nấm linh chi là thần dược chữa bệnh?

– Nấm Linh chi là một dược liệu mà con người từ xa xưa đã biết dùng làm thuốc chữa bá bệnh. Trong Thần nông bản thảo xếp nấm linh chi vào loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm; trong Bản thảo cương mục xếp nấm Linh chi là loại thuốc quý, có tác dụng bảo can hay bảo vệ gan, giải độc, cường tâm, kiện nảo hay bổ óc, tiêu đờm, lợi niệu, ích vị hay bổ dạ dày;

– Gần đây các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật và các nước khác còn phát hiện nấm linh chi còn có tác dụng phòng và chống ung thư, chống lão hóa làm tăng tuổi thọ.

– Kết quả các công trình nghiên cứu trên thế giới cho biết các hoạt chất và xác định tác dụng dược lý của nấm linh chi như: Germanium, acid ganoderic, acid ganodermic, acid oleic, ganodosteron, ganoderans, adenosin, beta-D-glucan, đặc biệt trong nấm Linh chi, có hàm lượng germanium cao hơn trong nhân sâm đến 5 – 8 lần. Trong nấm Linh chi có germanium giúp tế bào hấp thụ oxy tốt hơn; polysaccharit làm tăng sự miễn dịch trong cơ thể, làm mạnh gan, diệt tế bào ung thư; acid ganodermic chống dị ứng, chống viêm.

– Ngoài ra các nhà khoa học còn tìm thấy trong nấm Linh chi có chứa 21 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự vận hành và chuyển hóa của cơ thể như: đồng, sắt, kalium, magnesium, natrium, calcium.

– Theo y học cổ truyền, nấm linh chi có vị nhạt, tính ấm, có tác dụng tư bổ cường tráng, bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ.

Liên hệ ngay để có nấm linh chi Rich Life.

Hoặc: http://www.khoedep4u.com/p/san-pham.html

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Mr. Trương Lam Sơn

TruongLamSon@gmail.com

0918 407070

 

www.TruongLamSon.com