CÁCH TRỒNG NẤM LINH CHI ĐỎ

CÁCH TRỒNG NẤM LINH CHI ĐỎ
CÁCH TRỒNG NẤM LINH CHI ĐỎ

Chào bạn!

Theo các nhà y khoa thì nấm linh chi đỏ là dược liệu quý hiếm từ xa xưa, có giá trị rất cao trong việc phòng và chống bệnh, đặc biệt là tác dụng phòng chống với các loại ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, hệ hô hấp, hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, hệ bài tiết, giúp kéo dài tuổi thọ…

Việt nam là một trong những nước có thể trồng và phát triển tốt nấm linh chi đỏ. Do đó loại nấm linh chi đỏ thật sự là kỳ vọng sẽ mở ra con đường mới về phát triển kinh tế cho nông dân các tỉnh thành nước ta.

Nấm linh chi đỏ là giống thuần tại Việt Nam và khá phù hợp với khí hậu tại nước ta. Theo kinh nghiệm thì nấm linh chi đỏ ít dịch bệnh và không đòi hỏi kỹ thuật nuôi trồng quá phức tạp. Trước khi nhập phôi nấm về, khu vực trồng phải được khử trùng bằng vôi thật kỹ trong vòng 5-7 ngày để đảm bảo các mầm bệnh tại đây đã bị tiêu diệt.

Nhà trồng nấm linh chi đỏ có thể là nhà kính, nhà lưới, nhà mái lá hoặc nhà lợp tôn nhưng điều kiện đặt ra là phải giữ được độ ẩm, tránh ánh nắng của mặt trời. Các khâu chuẩn bị trồng nấm linh chi đỏ bao gồm bể chứa nước sạch cùng một hệ thống tưới phun sương tự động cho nấm linh chi đỏ. Các bịch nấm linh chi đỏ được treo thành từng luống, xếp trồng lên nhau, mỗi ngày tưới nước từ 3 – 4 lần, luôn giữ độ ẩm từ 50-60%. Nấm linh chi đỏ đạt chất lượng tốt nhất sau khi trồng trong khoảng 3-4 tháng. Nhà trồng nấm linh chi đỏ cần phải kín đáo, tránh nguồn ô nhiễm không khí từ bên ngoài len vào.

CÁCH TRỒNG NẤM LINH CHI ĐỎ
CÁCH TRỒNG NẤM LINH CHI ĐỎ

Mời bạn tham khảo cách trồng hay kỹ thuật trồng nấm linh chi đỏ:

I./ Nguyên liệu chuẩn bị trồng nấm linh chi đỏ:

Nấm Linh Chi đỏ sử dụng nguyên liệu chủ yếu là mùn cưa tươi, khô của các loại gỗ mềm, không có tinh dầu và độc tố như gỗ cây cao su hoặc cây keo. Ngoài ra còn có thể trồng Nấm Linh Chi đỏ từ nguyên liệu là thân gỗ, các cây thuốc họ thân thảo.

1./ Phương pháp xử lý nguyên liệu mùn cưa:

Chuẩn bị:

– Mùn cưa của các loại gỗ Nguyên liệu: mùn cưa cây cao su hoặc mùn cưa cây keo.
– Túi nilon chịu nhiệt.
– Bông nút, cổ nút.
– Các phụ gia khác như bột nhẹ.
– Nước sạch.

2./ Phương pháp đóng túi mùn cưa:

Mùn cưa được tạo ẩm và ủ sau đó phối trộn thêm với các phụ gia đóng vào túi theo kích thước trên sao cho khối lượng túi đạt 1,1-1,4kg rồi đưa vào thanh trùng.

Ủ bảo quản: Chọn những nơi cao ráo thoát nước tốt, có mái che để chứa nguyên liệu, dùng vôi bột bổ sung với tỷ lệ 2 kg/m3 mùn cưa. Trên đỉnh đống ủ không được đậy; không bổ sung thêm nước.

3./ Ủ mùn cưa:

– Dạng 1: Từ ủ bảo quản. Tạo ẩm bằng nước sạch.

– Dạng 2: Không ủ bảo quản, dùng nước vôi với pH = 12 (3,5 kg vôi/m3).

– Thời gian ủ: Mùn cưa cây cao su từ 1 – 7 ngày.

Mùn cưa cây keo từ 7 – 15 ngày. (Không nên ủ nguyên liệu quá lâu, vì sẽ bị mùn hóa).

Độ ẩm: từ 60 – 62%.

pH chủ yếu của đống ủ là từ 7,5 – 8.

– Công thức bổ sung dinh dưỡng và đóng bịch mùn cưa:

+ Mùn cưa cây cao su: Bổ sung bột ngô 5%, cám gạo 5%, bột nhẹ 1 – 1,5%.

+ Mùn cưa cây keo: Bổ sung bột ngô 7%, cám gạo 7%, bột nhẹ 1 – 1,5%, đường 0,5%.

– Phối trộn đều các chất dinh dưỡng ở ngoài rồi đưa vào phối trộn với nguyên liệu thật đều.

– Các chất dinh dưỡng phải thật tốt, không mốc, không mùi hôi và được nghiền mịn. Thời gian từ khi phối trộn đến khi hấp phải dưới 12 tiếng.

– Túi đóng mùn cưa có 2 lớp với kích thước 25 x 35 cm. Và đóng túi từ 1,3 – 1,5 kg/1 túi, kèm theo cổ nhựa, nút bông và nắp đậy.

CÁCH TRỒNG NẤM LINH CHI ĐỎ
CÁCH TRỒNG NẤM LINH CHI ĐỎ

4./ Phương pháp thanh trùng mùn cưa:

Phương pháp 1: Bịch mùn cưa đóng xong thì đưa vào lò hấp cách thủy ở nhiệt độ 1000C, trong vòng 8- 12 tiếng; sau đó để nguội cho nhiệt độ hạ xuống khoảng 70 – 800C thì cho bịch ra ngoài.

Phương pháp 2: Thanh trùng bằng nồi áp suất (Autoclave) ở nhiệt độ 119-1260C (áp suất đạt 1,2-1,5at) trong thời gian 90-120 phút.

II./ Phương pháp cấy giống nấm linh chi đỏ:

1./ Chuẩn bị:

– Phòng cấy: Phòng cấy giống phải sạch (được thanh trùng định kỳ bằng bột lưu huỳnh).

– Dụng cụ cấy giống: que cấy, panh kẹp, đèn cồn, bàn cấy, cồn sát trùng

Nguyên liệu: Đã được thanh trùng, để nguội.

– Giống nấm linh chi: Sử dụng hai loại giống chủ yếu là trên hạt và trên que gỗ. Giống nấm linh chi phải đúng tuổi, không bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn, nấm dại…

2./ Cấy giống nấm linh chi đỏ:

– Bịch hấp xong cho vào phòng cấy.

– Bật đèn tím trong phòng khoảng 30 phút, sau tắt đèn tím và bật quạt gió 60 phút rồi tiến hành cấy giống.

– Ưu tiên cho 2 người cấy/kíp cấy. Phải vệ sinh sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng quần áo bluse trước khi vào cấy.

– Trước khi cấy giống phải kiểm tra giống đúng chủng loại, không nhiễm bệnh, đúng tuổi. Sau đó lau sạch bằng cồn. Lượng giống cấy vào bịch nuôi trồng từ 10 – 15g/1 bịch. Mỗi chai giống cấp 2 cấy được từ 30 – 40 bịch.

Phương pháp 1: Cấy giống trên que gỗ. Với phương pháp này cần tạo lỗ ở túi nguyên liệu có đường kính 1,8-2cm và sâu 15-17cm. Khi cấy giống phải đặt túi nguyên liệu gần đèn cồn và túi giống, sau đó gắp từng que ở túi giống cấy vào túi nguyên liệu.

Phương pháp 2: Sử dụng giống Linh Chi đỏ cấy trên hạt. Ta dùng que cấy khều nhẹ giống cho đều trên bề mặt túi nguyên liệu tránh giập nát giống.

Lượng giống: 10-15gam giống cho 1 túi nguyên liệu (1 túi giống 300 gam cấy đủ cho 25-30 túi nguyên liệu).

Chú ý: Giống nấm linh chi cấy phải đảm bản đúng độ tuổi. Trước khi cấy giống ta phải dùng cồn lau miệng chai giống bóc tách lớp màng trên bề mặt nhưng không được để hạt giống bị nát. Trong quá trình cấy giống nấm linh chi, chai giống luôn phải để nằm ngang. Sau khi cấy giống ta đậy lại nút bông, vận chuyển túi vào khu vực ươm. Phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ phòng cấy giống.

CÁCH TRỒNG NẤM LINH CHI ĐỎ
CÁCH TRỒNG NẤM LINH CHI ĐỎ

III./ Cách ươm:

Chuẩn bị khu vực ươm

– Bịch nấm sau khi cấy chuyển ngay vào phòng ươm. Nhà ươm sợi nấm Linh chi phải sạch, khô, thông thoáng tốt, ánh sáng yếu, độ ẩm từ 75% đến 85%, nhiệt độ khống chế từ 20 – 300C.

Phương pháp ươm túi:

Chuyển nhẹ nhàng vào nhà ươm và đặt trên các giàn giá hoặc xếp thành luống. Khoảng cách giữa các túi là 2-3cm. Giữa các giàn luống có lối đi để kiểm tra. Trong thời gian ươm không được tưới nước, hạn chế tối đa việc vận chuyển. Trong quá trình sợi nấm phát triển nếu thấy có túi bị nhiễm cần phải loại bỏ ngay khỏi khu vực ươm, đồng thời tìm nguyên nhân để có cách khắc phục. Túi bị nhiễm bề mặt phần lớn do thao tác cấy và phòng giống bị ô nhiễm.Túi bị nhiễm từng phần hoặc toàn bộ có thể do bị thủng hoặc hấp vô trùng chưa đạt yêu cầu.

– Sau khi sợi nấm ăn khoảng 2/3 bịch thì bắt đầu thay nút bông và tiếp tục để trong khu vực ươm cho đến khi sợi nấm ăn kín hết bịch và bắt đầu ra quả thể thì ta chuyển nấm đến khu vực nuôi trồng ngoài vườn.

IV./ Phương pháp chăm sóc, thu hái nấm linh chi đỏ:

Nhà trồng nấm linh chi đỏ phải đảm bảo sạch sẽ thông thoáng, có mái chống mưa dột và chủ động được các điều kiện sinh thái như sau:

– Nhiệt độ thích hợp cho nấm mọc dao động từ 220C đến 280C.

– Độ ẩm không khí đạt 80-90%.

– Ánh sáng khuếch tán (mức độ đọc sách được) và chiếu đều từ mọi phía.

– Kín gió.

– Trong nhà có hệ thống giàn giá để tăng diện tích sử dụng. Trong quá trình chăm sóc, thu hái nấm linh chi đỏ có 2 phương pháp sau:

1./ Phương pháp không phủ đất nấm linh chi đỏ:

Rạch túi và tưới nước: Kể từ ngày cấy giống đến khi rạch túi (khoảng 25-30 ngày) sợi nấm đã ăn kín ¾ túi. Bạn tiến hành rạch 2 vết rạch sâu vào trong túi 0,2-0,5cm, đối xứng trên bề mặt túi nấm. Đặt túi nấm linh chi đỏ trên giàn cách nhau 2-3cm để nấm ra không chạm vào nhau. Từ 7 đến 10 ngày đầu chủ yếu tiến hành tưới nước trên nền nhà, đảm bảo độ ẩm 80-90%, thông thoáng vừa phải.

Khi quả thể nấm linh chi đỏ bắt đầu mọc từ các vết rạch hoặc qua nút bông thì ngoài việc tạo ẩm không khí, có thể tưới phun sương nhẹ vào túi nấm mỗi ngày từ 1-3 lần (tuỳ theo điều kiện thời tiết). Chế độ chăm sóc như trên được duy trì liên tục cho đến khi viền trắng trên vành mũ quả thể không còn nữa là hái được.

Chăm sóc nấm linh chi đỏ: Khu vực nuôi trồng nấm Linh chi ngoài vườn phải sạch, thông thoáng nhưng kín gió, độ ẩm cao – từ 80 – 90%. Ánh sáng tán xạ và phải phân bố đều ở mọi vị trí trong khu vực nuôi trồng. Nhiệt độ khống chế từ 20 – 300C.

– Thu hái nấm linh chi đỏ:

Khi tai nấm linh chi đỏ đã lớn hết cỡ, là khi màu đỏ nâu lan hết viềng vàng quanh tai nấm, thì bắt đầu thu hái.

– Trước khi hái nấm linh chi đỏ bạn ngừng tưới 3 – 4 ngày.

– Dùng dao cắt ở phần chân tai nấm linh chi đỏ, để quả thể đã cắt ngửa lên trên rổ. Lấy bông nhúng vào vôi đặc lau lại vết cắt, rồi để bịch nấm lại vị trí cũ. Sau khi hái xong ta bắt đầu sấy nấm để bảo quản.

– Quả thể nấm linh chi đỏ sau khi thu hái được vệ sinh sạch sẽ, phơi khô hoặc sấy ở nhiệt độ 400C-450C.

– Độ ẩm của nấm linh chi đỏ khô dưới 13%, tỷ lệ khoảng 3kg tươi được 1 kg khô.

– Khi thu hái nấm linh chi đỏ hết đợt 1, tiến hành chăm sóc như lúc ban đầu để tận thu đợt 2.

– Năng suất thu hoạch đạt 6-9% nấm linh chi tươi, tương đương 1,8-3% khô (1 tấn nguyên liệu thu được từ 18 đến 30kg nấm Linh Chi khô).

Khi kết thúc đợt nuôi trồng cần phải vệ sinh và thanh trùng nhà xưởng bằng foócmôn với nông độ 0,5-1%.

CÁCH TRỒNG NẤM LINH CHI ĐỎ
CÁCH TRỒNG NẤM LINH CHI ĐỎ

2./ Phương pháp phủ đất nấm linh chi đỏ:

Khi sợi nấm đã ăn kín khoảng ¾ túi, bạn gỡ bỏ nút bông, mở miệng túi, phủ lên trên bề mặt một lớp đất có chiều dày 2-3cm.

Chăm sóc nấm linh chi đỏ sau khi phủ đất:

Nếu đất phủ khô cần phải tưới rất cẩn thận (tưới phun sương) để đất ẩm trở lại. Tuyệt đối không tưới nhiều, nước thấm xuống nền cơ chất sẽ gây nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến quá trình hình thành quả thể nấm. Trong thời gian 7-10 ngày đầu (kể từ lúc phủ đất) cần duy trì độ ẩm không khí trong nhà đạt 80-90% bằng cách tưới nước thường xuyên trên nền nhà.

Khi quả thể nấm linh chi đỏ bắt đầu hình thành và nhô lên trên mặt lớp đất phủ cần duy trì độ ẩm liên tục như trên cho đến thời điểm thu hái được. Thời gian từ khi nấm lên đến lúc thu hoạch kéo dài khoảng 65-70 ngày. Khi đó ngoài việc duy trì độ ẩm trong phòng thì ta còn phải tưới phun sương nhẹ trực tiếp trên bề mặt đất phủ 1-3 lần trong ngày tuỳ theo thời tiết . Việc chăm sóc như trên kéo dài liên tục cho tới khi viền màu trắng trên mũ nấm không còn nữa, lúc đó nấm đến tuổi thu hái.

3./ Kỹ thuật sấy nấm Linh chi đỏ:

Không sấy khô kiệt mà vẫn giữ lại độ ẩm từ 12 – 14%.

Kỹ thuật sấy nấm:

1m3 không khí ở 150C có thể khử được 12g hơi nước.
1m3 không khí ở 200C có thể khử được 17g hơi nước.
1m3 không khí ở 400C có thể khử được 30g hơi nước.
1m3 không khí ở 500c có thể khử được 95g hơi nước.

Từ đó có thể tính được lượng không khí nóng cần cung cấp để điều chỉnh tốc độ gió và thiết kế dung tích lò.

– Sự chuyển vận của hơi nóng quanh nấm phải được lưu thông tốt. Vì hơi nóng hút ẩm và nhanh chóng trở nên no nước. Nếu không được lưu thông thì hơi nóng này không thể hút thêm được nước nữa và có thể làm ướt, thậm chí có hiện tượng đọng nước làm nấm mốc ngay trong lò sấy.

* Quy trình sấy nấm linh chi đỏ bằng lò sấy:

– Xếp quả thể nấm linh chi đỏ vào khay sấy theo từng loại, nấm to, dày để gần nguồn nhiệt, hàng khay nấm mỏng, nhỏ để xa nguồn nhiệt.

– Sau khi xếp đủ lượng nấm linh chi đỏ vào lò, ban đầu sấy ở nhiệt độ 35 – 400C, trong thời gian 1 – 4 giờ để tránh tạo lớp vỏ cứng.

– Sang giai đoạn làm khô, mỗi giờ tăng 20C tới khi đạt 550C. Theo đà giảm của lượng nước bốc hơi và nhiệt độ ta đóng dần cửa gió.

– Đến giai đoạn sấy khô ta duy trì ở nhiệt độ từ 45 – 500C trong 1 – 2 giờ đóng hoàn toàn cửa gió.

4./ Đóng bao nấm linh chi đỏ và bảo quản sản phẩm khô:

– Thông thường sau khi sấy khô nấm linh chi đỏ đến độ ẩm 13%, cho nấm đã sấy khô vào bao bì có 2 lớp bao nilon, 1 lớp chứa đựng khoảng 10 kg/bao. Buộc miệng túi 3 lần: 2 lần xoắn chặt và buộc miệng bao nilon để chống lọt không khí ẩm vào trong, 1 lần buộc miệng bao chứa ngoài.

– Bảo quản nấm linh chi đỏ đã sấy trong kho thoáng, khô, không xếp chồng quá cao làm nát vụn nấm. Thường xuyên kiểm tra mốc, hút ẩm. Định kỳ tiến hành xông diêm sinh để chống mốc.

– Nguyên tắc chung khi sấy nấm linh chi đỏ phải khô dứt điểm trong khoảng thời gian 24 giờ kể từ lúc hái nấm tươi. Nếu để qua ngày nấm linh chi đỏ sẽ bị hư và khi sấy khô có màu đen, mùi khó chịu, không đảm bảo chất lượng.

Nếu bạn không có nhiều thời gian để trồng nấm linh chi đỏ thì có thể tìm mua một cách dễ dàng qua các website hay các cửa hàng.

Vậy mua nấm linh chi đỏ ở đâu tại Tp. Hồ Chí Minh? ở đâu bán nấm linh chi đỏ an toàn uy tín và chất lượng?

Hãy liên hệ chúng tôi ngay để có nấm linh chi đỏ chất lượng!

Hoặc: http://www.khoedep4u.com/p/san-pham.html

****************************************************

Mr. Trương Lam Sơn

TruongLamSon@gmail.com

0918 407070

www.TruongLamSon.com

****************