LƯU Ý KHI MUA VÀ SỬ DỤNG NẤM LIM XANH

Cho đến hiện nay thì thị trường nấm lim xanh vẫn đang rất sôi động, nhất là ở khu vực tỉnh Quảng Nam. Địa phương đi đầu trong cả nước về việc khai thác và sử dụng nấm lim xanh. Bên cạnh đó không ít nơi đã lợi dụng sự phát triển này mà chạy theo lợi nhuận, lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết của nhiều người tiêu dùng để chuộc lợi cho bản thân bằng cách bán những loại nấm không đúng như chất lượng quảng cáo, hoặc có thể là cả nấm giả.

Có người còn đẩy giá nấm lim xanh lên đến mức khủng khiếp để cố tình thể hiện “nấm lim xanh của mình là nấm lim xanh thật từ trong rừng hái về”. Với hiện tại thì giá nấm lim xanh cũng không thể cao đến mức 6.000.000 – 12.000.000 đồng/1kg như những người rao bán. Đúng là nấm lim xanh trong tự nhiên hiện nay đang dần dần cạn kiệt nhưng giá của nó chưa cao đến mức đó. Để tránh được tình trạng người tiêu dùng mua phải nấm giả và kém chất lượng, tiền mất tật mang hôm nay tôi sẽ cung cấp cho các bạn một vài lời khuyên để phân biệt được đặt điểm những loại nấm lim xanh hiên nay trên thị trường.

Nấm lim xanh hiện nay có thể được chia ra thành 3 loại:

1. Nấm lim xanh trồng: Loại này có tỉ trọng nhẹ, các cây đều đều giống nhau, nhìn rất đều và đẹp. Nếu tìm đúng loại nấm Lim Xanh có giá trị dược tính và nhân giống nuôi trồng ở điều kiện thích hợp thì vẫn đảm bảo giá trị chữa bệnh mà an toàn vì kiểm soát được mức độ ô nhiễm và các chất độc hại

2. Nấm Lim xanh rừng: còn được gọi là nấm lim xanh tự nhiên. Đây là loại nấm còn nguyên cây, nguyên mũ và được khai thác trực tiếp tại những khu rừng ở tĩnh Quảng Nam hoặc những khu rừng ở biên giới Việt – Lào. Những công trình nghiên cứu khoa học về nấm lim xanh đã khẳng định nấm lim xanh Quảng Nam và nấm lim xanh ở khu vực rừng giáp biên giới Việt – Lào có hàm lượng Polysacharit, Germaniumvà acid Gnodermic rất cao để dùng và thường được dùng làm dược liệu chữa bệnh. Nấm lim xanh rừng được khai thách trong tự nhiên không qua các công đoạn chế biến, tẩm ướp nên hoạt tính của nấm lim xanh không bị mất tác dụng, người mua cũng an tâm về chất lượng.

LƯU Ý KHI MUA VÀ SỬ DỤNG NẤM LIM XANH
LƯU Ý KHI MUA VÀ SỬ DỤNG NẤM LIM XANH

Loại nấm tự nhiên này có bề ngoài xù xì, không bắt mắt rất xấu so với các loại nấm trồng nhân tạo và có kích cỡ sẽ không đều, do người đi rừng gặp và thu hái, nên có lớn, có nhỏ, tai nấm to/nhỏ, chân nấm dài/ngắn,… tuy nhiên ưu điểm của nấm lim xanh trong tự nhiên là có mùi, vị đậm đà, vị thuốc tốt hơn..Khi mua nấm, có thể quan sát phần gốc, vì trong khoảng vài chục cây nấm thật sẽ có một vài cây còn dính sớ gỗ của phần vỏ hoặc gỗ lim.

3. Nấm Lim xanh thái lát: Đặc biệt lưu ý không nên mua và sử dụng loại nấm lim xanh đã bị thái lát, vì khi đó chúng ta sẽ không thể kiểm tra được chất lượng của nấm, tuổi nấm… hay không thể nhận dạng được nấm lim xanh giả. nấm lim xanh thật. Phần lớn loại nấm thái lát này là thứ phẩm được làm từ phần còn lại của những cây nấm kém chất lượng sau khi được cắt bỏ phần bị hỏng.

Người bệnh trước khi sử dụng nấm lim xanh cần chú ý phần gốc cuối cây nấm (chân cây nấm) để loại bỏ sạch vỏ cây lim còn dính dưới chân nấm lim xanh vì vỏ và thân cây lim rất độc. Sau khi loại bỏ xong tiếp tục ngâm hoàn toàn cây nấm trong nước muối ấm, loãng khoảng 10 phút để loại bỏ những chất độc hại bám vào cây nấm trong quá trình phát triển trong tự nhiên

++++++++++++++++++++++++++

Mr. Trương Lam Sơn

TruongLamSon@gmail.com

0918 407070

 

www.TruongLamSon.com

****************

Cty TNHH BE THE RICH

Connecting friends – Connecting love!