NẤM LINH CHI TRỒNG VÀ NẤM LINH CHI RỪNG – LOẠI NÀO TỐT?

NẤM LINH CHI TRỒNG VÀ NẤM LINH CHI RỪNG – LOẠI NÀO TỐT?
NẤM LINH CHI TRỒNG VÀ NẤM LINH CHI RỪNG – LOẠI NÀO TỐT?

Từ rất lâu luôn luôn tồn tại trong chúng ta một ý nghĩ những gì do tự nhiên tạo ra củng tốt hơn những thứ do chúng ta làm nên. Trong tư tưởng người tiêu dùng là nấm linh chi rừng Việt Nam luôn tốt hơn nấm linh chi trồng, vì vậy nấm linh chi rừng lúc nào cũng đắt tiền hơn nấm linh chi trồng với các lý do sau: nấm linh chi rừng do hấp thu tinh khí của trời đất mà mọc nên.

Nấm linh chi chỉ mọc khi vùng đất và khí hậu nơi đó có đầy đủ các yếu tố cần thiết cho nấm linh chi mọc và do đó cho rằng nấm linh chi rừng có chất lượng vô song, không bị bón các loại phân hữu cơ, vô cơ… nên không bị ô nhiễm.

Quan điểm trên hiện nay đã không còn chính xác nữa. Chúng ta có thể xem xét những khía cạnh sau đây

NẤM LINH CHI TRỒNG VÀ NẤM LINH CHI RỪNG – LOẠI NÀO TỐT?
NẤM LINH CHI TRỒNG VÀ NẤM LINH CHI RỪNG – LOẠI NÀO TỐT?

1. NẤM LINH CHI RÙNG VIỆT NAM CHƯA CHẮC LÀ NẤM LINH CHI

– Trong tự nhiên có một vài loại nấm tương tự và khác khá giống với nấm linh chi nhưng lại có tên loài khác nhau, có thể cùng chi Ganoderma nhưng khác loài. Muốn xác định có phải đúng là nấm linh chi hay không, cần phải có những khảo sát kỹ lưỡng trong phòng thí nghiệm, ngay cả những nhà nghiên cứu về nấm cũng phải trải qua bước này mới có thể kết luận có phải là nấm linh chi hay không.

2. CHẤT LƯỢNG CỦA NẤM LINH CHI RỪNG

– Chúng ta đều biết nấm linh chi rừng rất hiếm và ít, do đó những người săn hái nấm nếu ai bắt gặp được sẽ thu hái ngay, không thể đợi lâu được vì có thể người khác sẽ hái mất. Do vậy có thể gặp nấm linh chi rừng còn non, hoặc nấm linh chi già, như vậy chưa chắc đã đúng thời điểm nấm linh chi trưởng thảnh để có thể đạt được dược chất và chất lượng tốt nhất.

– Chưa kể khi nấm linh chi mọc hoang, nấm linh chi cũng có thể bị các loài vi sinh vật như nấm mốc tấn công, sâu mọt ăn gây mục rỗng. Ngoài ra nấm linh chi mọc ở vùng này sẽ có chất lượng và dược chất khác với nấm linh chi mọc ở vùng khác, mọc ở những loại cây thuốc quý sẽ có dược chất cao hơn những loại cây bình thường. Vì vậy khó có thể dùng một loại dược thảo có chất lượng không ổn định như vậy.

3. NẤM LINH CHI TRỒNG

NẤM LINH CHI TRỒNG VÀ NẤM LINH CHI RỪNG – LOẠI NÀO TỐT?
NẤM LINH CHI TRỒNG VÀ NẤM LINH CHI RỪNG – LOẠI NÀO TỐT?

– Nấm linh chi trồng trước hết cũng là loại nấm linh chi rừng, được các nhà khoa học chọn lọc giống qua nhiều thế hệ sau đó sưu tầm, xác định và phân tích thành phần hóa học và dược tính kỹ lưỡng, thử nghiệm lâm sàng… để cuối cùng có một giống nấm linh chi thương phẩm đã được chọn lọc, tốt nhất để có thể gieo trồng và sản xuất lớn trên thế giới.

4. CHẤT LƯỢNG DƯỢC LIỆU CỦA NẤM LINH CHI TRỒNG

NẤM LINH CHI TRỒNG VÀ NẤM LINH CHI RỪNG – LOẠI NÀO TỐT?
NẤM LINH CHI TRỒNG VÀ NẤM LINH CHI RỪNG – LOẠI NÀO TỐT?

– Chất lượng của nấm linh chi trồng luôn tốt và ổn định vì theo một quy trình trồng trọt đã được xác định trồng theo phương pháp hợp lý và đúng kỹ thuật, được bổ sung các chất dinh dưởng để nấm linh chi có thể hấp thu tốt nhất và các điều kiện ngoại cảnh như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm được điều chỉnh ở mức tốt nhất để nấm linh chi phát triển đầy đủ và đạt những dược chất tốt nhất. Việc thu hái nấm linh chi cũng được tiến hành đồng loạt và đúng thời điểm để nấm linh chi có chất lượng tốt nhất, cũng như các biện pháp sau thu hoạch như phơi khô, bảo quản… Để nấm linh chi có thể giữ ổn định chất lượng, và đầy đủ bào tử trong một thời gian dài.

– Hiện nay ở thị trường Việt Nam có rất nhiều chế phẩm được làm từ nấm linh chi trồng được sản xuất, chỉ có nấm linh chi nuôi trồng trên quy mô lớn mới có sản lượng cao để sản xuất số lượng lớn chế phẩm trên. Hoàn toàn không thể dùng nấm linh chi rừng Việt Nam để sản xuất thành phẩm được. Những sản phẩm trên bao bì có thể ghi nấm linh chi rừng Việt Nam thu lượm được hoặc nấm linh chi thu hái hoang dại từ núi nào đó… Thực chất vẫn là loại nấm linh chi trồng theo phương pháp cọc gỗ phủ trên mặt đất dưới tán rừng cho gần giống với tự nhiên chứ không phải hái lượm được từ thiên nhiên vì nấm thiên nhiên rất hiếm và không thê đủ để cung cấp được.

Bởi vì nếu với khái niệm “thiên nhiên” này thì việc trồng lúa và cây ăn quả cũng được xem như là thiên nhiên.

++++++++++++++++

Mr. Trương Lam Sơn

TruongLamSon@gmail.com

0918 407070

 

www.TruongLamSon.com

****************

Cty TNHH BE THE RICH

Connecting friends – Connecting love!