NẤM LINH CHI VÀ THÀNH PHẦN DƯỢC TÍNH CỦA NẤM LINH CHI

1. NẤM LINH CHI CÓ BAO NHIÊU LOẠI?

NẤM LINH CHI VÀ THÀNH PHẦN DƯỢC TÍNH CỦA NẤM LINH CHI
NẤM LINH CHI VÀ THÀNH PHẦN DƯỢC TÍNH CỦA NẤM LINH CHI

Chỉ có 6 loại nấm linh chi được nghiên cứu nhiều và tường tận nhất về khả năng trị liệu của chúng, đó là: nấm linh chi đỏ, nấm linh chi đen, nấm linh chi vàng, nấm linh chi xanh da trời, nấm linh chi trắng, và nấm linh chi tím. Trong 6 loại này, nấm linh chi đen và nấm linh chi đỏ được coi là có tác dụng trị liệu tốt nhất, và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới hiện nay.

Tuy nhiên, nấm linh chi đỏ được sử dụng nhiều nhất và được chứng minh là tốt nhất cho sức khỏe vì nó thúc đẩy sự làm việc của hệ thống miễn dịch, làm tăng sự hoạt động của cơ thể và giúp chống lão hóa.

Nấm linh chi đen thường được bán trong các tiệm thuốc đông dược. Loại nấm linh chi đen này có rất nhiều kích cỡ. Thường các tay nấm linh chi trưởng thành có đường kính 6 inches, nhưng cũng có những tay nấm có đường kính đến 10 inches. Nấm linh chi đen phần lớn được giới thiệu là từ thiên nhiên. Mặc dù được coi như là một dược thảo bổ dưỡng nhưng nấm linh chi đen không có giá trị dược tính bằng loại nấm linh chi đỏ vì nó không chứa nhiều polysaccharides bằng loại nấm linh chi đỏ.

2. NẤM LINH CHI CÓ PHẢI CHỈ ĐƯỢC SỬ DỤNG KHI BỊ BỆNH?

Không phải chỉ nên sử dụng nấm linh chi khi mắc bệnh. Nấm linh chi có thể được dùng bất cứ lúc nào kể cả khi không mắc bệnh. Điều lợi ích nhất của nấm linh chi mang lại là nâng đỡ và kiến tạo hệ thống miễn dịch, nấm linh chi sẽ rất có lợi cho những người khỏe mạnh nếu sử dụng sớm. Vì vậy nếu muốn ngăn ngừa bệnh tật thì sử dụng nấm linh chi khi chưa mang bệnh là tốt nhất

3. CÒN CÁCH NÀO ĐỂ GIỮ GÌN SỨC KHỎE NGOÀI VIỆC SỬ DỤNG NẤM LINH CHI?

NẤM LINH CHI VÀ THÀNH PHẦN DƯỢC TÍNH CỦA NẤM LINH CHI
NẤM LINH CHI VÀ THÀNH PHẦN DƯỢC TÍNH CỦA NẤM LINH CHI

Sau đây là một số lời khuyên để có một sức khỏe tốt:

– Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến như ví đồ hộp, mì ăn liền, nước ngọt…

– Nên ăn những thực phẩm tươi, mỗi thứ một ít từ các nhóm thực phẩm chính để có được sự quân bình. Kể cả rau tươi, nhất là những loại rau có cả thân, lá, và củ.

– Hạn chế sử dụng đường tinh luyện. Thay thế bằng mật ong nguyên chất hay những loại đường từ trái cây.

– Nên uống nhiều nước. Uống được khoảng 2 lít nước ngày sẽ phòng ngừa được sự mất nước của tế bào, kích thích sự trao đổi dưỡng chất và do đó giúp cơ thể dể dàng thải các chất độc dễ dàng hơn.

4. NẤM LINH CHI KHÁC VỚI TINH CHẤT TỪ NẤM LINH CHI NHƯ THẾ NÀO?

Nếu là tinh chất thật từ nấm linh chi thì chẳng có gì khác biệt. Mua những sản phẩm tinh chất chiết xuất từ nấm linh chi dù ở dạng nào cũng cần phải biết rõ nguồn gốc sản phẩm, trồng và thu hoạch ra sao. Màu nấm linh chi củng rất quan trọng vì hiện nay nấm linh chi màu đỏ là loại tốt nhất, hơn các loại nấm linh chi khác như nấm linh chi vàng, nấm linh chi tím và đen… Nấm linh chi đỏ sậm là loại tuyệt hảo.

5. NẤM LINH CHI CÓ GÌ KHÁC VỚI CÁC LOẠI NẤM THƯỜNG?

Trong khi những loại nấm khác như cordyceps,shitake, maitake, …đều có tác dụng thúc đẩy sự hoạt động của hệ thống miễn dịch nhưng nấm linh chi là loại nấm được dùng từ rất xa xưa và được ghi nhận có công hiệu rất tốt trong việc điều trị rất nhiều chứng bệnh. Khác với những loại nấm khác, nấm linh chi đỏ chứa rất nhiều dược chất phức tạp như triterpenes (garnoderic acid) thành ra nấm linh chi đỏ có vị đắng.

6. NẤM LINH CHI ĐỎ ĐƯỢC TRỒNG NHƯ THẾ NÀO?

NẤM LINH CHI VÀ THÀNH PHẦN DƯỢC TÍNH CỦA NẤM LINH CHI
NẤM LINH CHI VÀ THÀNH PHẦN DƯỢC TÍNH CỦA NẤM LINH CHI

Để giúp cho việc trồng nấm linh chi đỏ thu được kết quả tốt, những điều quan trọng sau đây cần lưu ý:

– Cũng như tất cả các loại nấm khác, nấm linh chi đỏ cần phải có một môi trường sinh trưởng đầy đủ độ ẩm.

– Nấm linh chi đỏ phải hội đủ 4 điều kiện: Nhiệt kỳ, quang kỳ,hàn kỳ, và âm kỳ. Để hoàn thành chu kỳ CO2 (hữu cơ) và O2 (Oxy) để nấm linh chi có thể tăng trưởng, và chứa được cao hàm lượng dược tính cao.

– Núi Phú Sĩ ở Nhật Bản là nơi thích nghi nhất cho việc trồng nấm linh chi, vì mùa Đông có tuyết rơi, mùa hè trên 70 độ F, ban đêm hoàn toàn tối và ban ngày có đủ ánh sáng cho chu trình phát triển của nấm linh chi.

– Vì thế nấm linh chi của Nhật Bản có được giá trị dược liệu rất cao.

7. NẤM LINH CHI ĐỎ CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Những tác dụng của nấm linh chi được in từ trong tạp chí Cancer Research UK dưới tựa đề: Medicinal mushrooms: their therapeutic properties and current medical usage with special emphasis on cancer treatments.

Bảng dược tính của tinh chất trích từ nấm linh chi:

– Chống ung thư

– Chống dị ứng

– Kháng viêm

– Phòng ngừa viêm cuống phổi

–  Trị đau nhức

– Kháng độc tố, nhờ vào tính đào thải đuợc gốc tự do

– Kháng khuẩn, chẳng hạn như vi khuẩn staphylococca, streptococci, bacillus pneumoniae. (Có thể do tính tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch.)

– Làm giảm huyết áp

– Kháng siêu vi

– Trợ tim, làm hạ cholesterol, làm giảm xơ cứng thành động mạch

– Giúp thư giãn thần kinh, làm giảm ảnh hưởng của caffeine và làm thư giãn bắp thịt

– Long đàm

– Chống HIV

– Làm tăng cường hoạt động của nang thượng thận

Dược tính này có được nhờ hoạt tính của:

+ Beta và hetero-beta-glucans (chất chống ung thư, kích thích hoạt động của hệ thống miễn dịch).
+ Ling Zhi-8 protein (chất chống dị ứng, điều chỉnh hệ thống miễn dịch).
+ Garnodermic acids – triterpenes (chất kháng dị ứng, làm hạ cholesterol và làm hạ huyết áp)

+++++++++++++++++

Mr. Trương Lam Sơn

TruongLamSon@gmail.com

0918 407070

 

www.TruongLamSon.com

****************

Cty TNHH BE THE RICH

Connecting friends – Connecting love!