NẤM LINH CHI LÀ GÌ ? NẤM LINH CHI CÓ TÁC DỤNG GÌ? 

 

NẤM LINH CHI LÀ GÌ ? NẤM LINH CHI CÓ TÁC DỤNG GÌ?
NẤM LINH CHI LÀ GÌ ? NẤM LINH CHI CÓ TÁC DỤNG GÌ?

I. NẤM LINH CHI LÀ GÌ?

Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ nấm linh. Nấm linh chi còn có tên khác như Tiên Thảo, nấm trường thọ, nấm vạn niên chung. Trong “Thần nông bản thảo” xếp nấm linh chi vào loại siêu thượng phẩm và tốt hơn cả nhân sâm, trong “Bản thảo cương mục” coi nấm linh chi là vị thuốc quý có tác dụng bảo gan (bảo vệ gan), giải độc, cường tâm, kiện não (bổ óc), tiêu đờm, lợi niệu, ích vị (bổ dạ dày), điều hòa huyết áp. Gần đây các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật Bản còn phát hiện hoạt chất sinh học trong nấm linh chi có tác dụng phòng chống ung thư và làm chậm quá trình lão hóa

II. MÔ TẢ NẤM LINH CHI

Nấm nấm linh chi là dạng nấm hóa gỗ, sống một năm hay lâu năm. Quả thể có mũ dạng thận, tròn hoặc dạng quạt, dày, đường kính 4-15cm, cuống dài đính lệch, hình trụ tròn hay dẹt, có khi phân nhánh, mặt trên mũ có những vòng đồng tâm, mép lượn sóng.

NẤM LINH CHI LÀ GÌ ? NẤM LINH CHI CÓ TÁC DỤNG GÌ?
NẤM LINH CHI LÀ GÌ ? NẤM LINH CHI CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Bào tử nấm linh chi có hình bầu dục hoặc hình trứng, cụt đầu, có màu gỉ sắt, có một mấu lồi và nhiều gai nhọn. Toàn cây thân nấm linh chi có màu nâu đỏ, đỏ vàng hoặc nâu đen. Nấm linh chi Hàn Quốc thường trồng là loại nấm linh chi vàng tai nấm linh chi Hàn Quốc thường rất to, mặt dưới có màu vàng chanh nhạt, mặt trên có màu nâu gỗ có một ít hạt bào tử, cơ cấu mặt cắt nấm rắn chắc, không mềm xốp. Đặc biệt khi bóp vào cánh nấm từ ngoài vào trong nấm không bị biến dạng hay bị đàn hồi.

Khác với nấm linh chi Hàn quốc, nấm linh chi Việt Nam có hình dán nhỏ hơn nấm linh chi được trồng ở Việt Nam đa số thuộc giống nấm linh chi đỏ, mặt trên của nấm linh chi Việt Nam có màu đỏ sậm hoặc nâu đỏ, chứa nhiều bào tử. Mặt dưới nấm linh chi có màu trắng, nấm linh chi Việt Nam có cấu trúc mầm hơn nấm linh chi Hàn Quốc và một số nấm linh chi khác nên rất dể sử dụng

Theo y học cổ truyền, nấm linh chi có vị đắng nhạt, tính ấm, có tác dụng tư bổ cường tráng, bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ. Ngày nay, người ta biết trong nấm linh chi có chứa nhiều thành phần germanium giúp tế bào hấp thụ oxy tốt hơn. Polysaccharit trong nấm linh chi làm tăng sự miễn dịch trong cơ thể, giải độc gan, diệt tế bào ung thư, acid ganodermic chống dị ứng, chống viêm.

NẤM LINH CHI LÀ GÌ ? NẤM LINH CHI CÓ TÁC DỤNG GÌ?
NẤM LINH CHI LÀ GÌ ? NẤM LINH CHI CÓ TÁC DỤNG GÌ?

III. NẤM LINH CHI CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Theo các tài liệu cổ và những nghiên cứu khoa học gần đây, có thể tóm tắt tác dụng chủ yếu của nấm linh chi như sau

– Nấm linh chi tác dụng đối với hệ tim mạch

Nấm linh chi có tác dụng điều hòa, ổn định huyết áp. Khi dùng nấm linh chi cho người huyết áp cao, nấm linh chi làm hạ huyết áp, dùng lâu thì huyết áp ổn định. Với người suy nhược, huyết áp thấp, thì nấm linh chi có tác dụng nâng huyết áp nhờ vào khả năng cải thiện, chuyển hóa dinh dưỡng.

Nấm linh chi còn làm giảm cholesterol toàn phần, làm tăng nhóm lipoprotein tỷ trọng cao trong máu, nấm linh chi dùng tốt với những người bị xơ mỡ động mạch. Nấm linh chi làm giảm khả năng kết tập tiểu cầu nên dùng được với những trường hợp co thắt mạch vành, nhờ vậy mà giảm được cơn đau thắt tim.

Kết quả nghiên cứu trên thực nghiệm đã chứng tỏ nấm linh chi có tác dụng cải thiện công năng tim mạch, tăng lưu lượng máu tim và động mạch vành, tăng tuần hoàn mao mạch tim.

– Nấm linh chi tác dụng với các bệnh hô hấp

Nấm linh chi được dùng để điều trị bệnh viêm phế quản dị ứng, hen phế quản, hiệu quả có thể đạt tới 80%.

– Nấm linh chi tác dụng với các bệnh gan mật

Nấm linh chi có tác dụng tốt tới các bệnh gan mạn tính nhờ vào tác dụng nâng cao chức năng gan. Nấm linh chi nuôi trồng tại Việt Nam có tác dụng bảo vệ phóng xạ khá tốt trên thực nghiệm.

– Nấm linh chi tác dụng với bệnh tiểu đường

Nấm linh chi có khả năng ổn định đường huyết ở những người bị bệnh đái tháo đường do trợ giúp quá trình tạo glycogen, tăng cường oxy hóa acid béo, giảm tiêu hao glucose.

– Nấm linh chi tác dụng với bệnh thấp khớp

Nấm linh chi tỏ ra rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh viêm khớp nhờ các tác nhân chống viêm tên là ftriturpinoids, có tác dụng tương tự corticoid.

– Nấm linh chi ngăn ngừa và có tác dụng tốt trong điều trị bệnh ung thư

NẤM LINH CHI LÀ GÌ ? NẤM LINH CHI CÓ TÁC DỤNG GÌ?
NẤM LINH CHI LÀ GÌ ? NẤM LINH CHI CÓ TÁC DỤNG GÌ?

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc đã thực hiện nhiều công trình nghiên cứu chứng minh nấm linh chi có đặc tính tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Theo kết quả nghiên cứu trên các bệnh nhân ung thư dạ dày, tử cung,… của Trung tâm điều trị ung thư Nhật Bản, tỷ lệ người bệnh dùng nấm linh chi sống thêm 5 – 8 năm cao hơn những người không dùng nấm linh chi.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy nấm linh chi chứa một số hoạt chất như: acid amin, nguyên tố vi lượng, ergosterol, lyzozym, protease, acid hữu cơ, alkaloid,…

Do nguồn nấm linh chi hoang dại trong tự nhiên thường không ổn định về hoạt chất, dưỡng chất và khả năng cung cấp, nên các nhà khoa học Nhật Bản đã thử nghiệm thành công trong việc nuôi trồng nấm linh chi trong môi trường nhân tạo và từ đó kỹ thuật này liên tục được cải tiến và dần đạt đến quy mô công nghiệp. Sau đó Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Hồng Kông cũng bắt đầu tăng cường sản xuất nấm linh chi và mở rộng sử dụng dược liệu này.

+++++++++++++++++

Mr. Trương Lam Sơn

TruongLamSon@gmail.com

0918 407070

 

www.TruongLamSon.com

****************

Cty TNHH BE THE RICH

Connecting friends – Connecting love!