VẤN ĐỀ THẬT – GIẢ NẤM LINH CHI CỔ

VẤN ĐỀ THẬT – GIẢ NẤM LINH CHI CỔ
VẤN ĐỀ THẬT – GIẢ NẤM LINH CHI CỔ

Như chúng ta củng đã biết được những công dụng hữu ích và giá trị dược liệu vô cùng quý của nấm linh chi trong đời sống hiện nay số lượng cung không đáp ứng đủ cầu nên giá nấm linh chi từ đó củng tăng dần, nhất là loại nấm linh chi rừng mà là loại linh chi cổ có giá rất đắt đỏ không phải ai mua củng được. Nên thời gian gần đây, củng có rất nhiều bài báo có bài viết về cơn “sốt” khai thác nấm linh chi cổ của bà con nông dân, có người còn bỏ cả sản xuất nông nghiệp mà chạy theo khai thác nấm linh chi cổ.

Tại Quy Nhơn Cơn “sốt” nấm linh chi cổ ngày một thêm rộn ràng, tấp nập. Kẻ mua còn người khai thác nấm bán rất thoải mái khắp các ngả đường. Nấm linh chi cổ được khai thác tại các tỉnh Gia Lai, KomTum, ở các huyện trung du và miền núi Bình Định, có rất nhiều người đặt mua nấm linh chi qua điện thoại với cái giá thấp nhất từ 70.000đ-80.000đ/kg, cao nhất là 200.000đ/kg.

VẤN ĐỀ THẬT – GIẢ NẤM LINH CHI CỔ
VẤN ĐỀ THẬT – GIẢ NẤM LINH CHI CỔ

Những người bán nấm linh chi dù không biết nguồn gốc xuất xứ của loại nấm linh chi đang bán nhưng cũng luôn luôn tự khẳng định là loại nấm linh chi này chỉ có bám trên cây Xay. Nhưng trên thực tế, người mua vẫn cứ mua chứ họ cũng không biết rõ loại nấm nguyên thuỷ bám ở loài cây nào, ở vùng đất nào và có độc hại không ?

Nếu là nấm linh chi đúng và thật, thì nấm linh chi có rất nhiều tên gọi khác nhau như : nấm Trường Thọ, nấm Vạn nam, nấm Thần tiên, cây Điềm lành, cỏ Huyền dịu… Hiện nay tên gọi nấm linh chi được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Về mặt lâm sàng trong điều trị, nấm linh chi có thành phần dược tính rất tốt cho cơ thể có tác dụng hỗ trợ tích cực trong việc điều trị một số các bệnh về nội khoa mạn tính như hệ miễn dịch, tim mạch, vữa xơ động mạch và huyết áp cao, trong tiêu hoá nói chung, thần kinh và đặc biệt là trong bệnh lý hô hấp mạn tính…

VẤN ĐỀ THẬT – GIẢ NẤM LINH CHI CỔ
VẤN ĐỀ THẬT – GIẢ NẤM LINH CHI CỔ

Nấm linh chi cổ, có tên khoa học là Ganoderma applanatum. Nấm linh chi cổ là một loại nấm phá gỗ rất mạnh, nấm sống đa niên và nhiều tầng như một cánh quạt khổng lồ, gỗ cứng màu gỗ lim. Có những khối nấm, đường kính dài từ 0,7-0,9m, rộng 0,4-0,6m lõm cuống nấm lún sâu, sần sùi màu sắc không đồng đều chỗ đậm nâu còn chỗ thì đem xạm. Đáng sợ nhất là mặt lồi lõm của cuống nấm có thể có nhiều nấm mốc màu trắng đục bám theo vì vậy hãy coi chừng nấm đã bị mốc, nếu dùng không cẩn thân thì nó sẽ như một con dao hai lưỡi

Hiện nay ở Quy Nhơn, có rất nhiều phòng chẩn trị Đông y buôn bán sản phẩm nấm linh chi cổ và những người bán luôn luôn tự giới thiệu là có loại nấm quý được lấy trong rừng sâu, và giới thiệu những bệnh nhân Y, X đã sử dụng và chữa khỏi những bệnh ung thư gan, ung thư vòm họng nhờ loại nấm linh chi rừng. Nhưng thực tế những bệnh nhân ấy, theo chúng tôi được biết thì họ đã dùng những loại nấm linh chi với giá từ 7 – 10 triệu đồng 1kg và có thể hơn thế nữa nhưng họ vẫn phải hàng tháng vào các Bệnh viện ung bướu Thành phố để được xạ trị hoá chất, tình hình bệnh tình thế nào thì vẫn còn theo dõi tiếp.

Nấm linh chi cổ thật cũng rất nhiều, nhưng được buôn bán lẫn lộn nấm giả cũng không ít. Khi cơn “sốt” nấm linh chi vẫn cứ tăng lên không giảm, lợi hại thế nào khi chúng ta chỉ nghe truyền miệng mà đặt tính mạng, tiền bạc và sức khỏe vào đó, lạm dụng “cái uy của thần thượng dược” mà chưa đủ thời gian xác định tên khoa học của các loại nấm trôi nổi, để tìm các hoạt chất độc và các hoạt chất không độc, các loại nấm ấy sinh sản ở vùng nào? Mặt khác về lâm sàng học, chúng tôi rất sợ những dị ứng chậm qua đường máu ở những người đã dùng nấm linh chi mốc ấy rồi sẽ ra sao, khi tiền mất tật mang không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mình mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người thân trong gia đình nếu sử dụng?

++++++++++++++++++

Mr. Trương Lam Sơn

TruongLamSon@gmail.com

0918 407070

 

www.TruongLamSon.com

****************

Cty TNHH BE THE RICH

Connecting friends – Connecting love!