LỰA CHỌN VÀ SỬ DỤNG NẤM LINH CHI

LỰA CHỌN VÀ SỬ DỤNG NẤM LINH CHI
LỰA CHỌN VÀ SỬ DỤNG NẤM LINH CHI

Nghe quảng cáo về công dụng tuyệt vời từ nấm linh chi rất tốt cho sức khoẻ, nhiều người tiêu dùng đã không tiếc tiền triệu để mua nấm linh chi đắt tiền về sử dụng. Thị trường nấm linh chi hiện đang sôi động nhưng có khi bỏ tiền triệu nhưng chỉ mua được nấm linh chi không chất lượng… mùn cưa!

Một người tiêu dùng ở Hà Nội nhờ người quen bên Hàn Quốc mua hộ 1kg nấm linh chi với giá 1,6 triệu đồng (bao gồm cả tiền vận chuyển). Nấm linh chi được đóng trong túi nilông dày,kỹ lưỡng và đẹp có chữ Hàn Quốc và dòng chữ “made in Korea”. Vì chưa cần dùng ngay, nên đã để nguyên cả túi ở nơi thoáng mát. Một thời gian ngắn khi mở bao ra thì toàn bộ gói nấm linh chi đã mềm ra như mùn cưa.

Tại Hà Nội thông tin về nấm linh chi mỗi nơi một kiểu. Một người chủ tiệm nấm linh chi cho hay: loại nấm linh chi thái lát có giá 400.000 đồng/kg, loại nấm linh chi Hàn Quốc có bao bì giá từ 0,8 – 1 triệu đồng/kg, loại nấm linh chi tốt nhất giá trên 2 triệu đồng/kg, nấm linh chi tốt, ngon là loại dày, to, màu tự nhiên, mặt bóng đẹp. Cùng chợ, một chủ của hàng nấm linh chi khác lại khẳng định: nấm linh chi to là của Trung Quốc, còn loại nấm nhỏ dày và thơm hơn mặt trong có màu vàng, mặt ngoài có lớp phấn mới là nấm linh chi của Hàn Quốc

LỰA CHỌN VÀ SỬ DỤNG NẤM LINH CHI
LỰA CHỌN VÀ SỬ DỤNG NẤM LINH CHI

Một chị ở Hà Nội, vừa từ Hàn Quốc về kể, ngay cả bên Hàn Quốc cũng có rất nhiều loại nấm linh chi, kể cả loại nấm linh chi trồng ở Trung Quốc. Nấm linh chi được bán nhiều ở chợ. Loại nấm linh chi ít năm tuổi, mỏng, vàng nhạt bán với giá 50-60 USD/kg, còn loại nấm linh chi mặt nâu sậm, thân dày bán 80-90 USD/kg. Để mua được loại nấm linh chi tốt phải có người am hiểu về nấm linh chi hướng dẫn.

Nấm linh chi tốt là nấm có mùi thơm đặc trưng, là vừa thơm mùi nấm và có cả mùi thơm của thuốc, không bị mọt đục. Mặt dưới có màu trắng nhạt hoặc vàng nhạt hoặc vàng do phơi sấy và tùy từng loại nấm. Khác với hầu hết, nấm linh chi của Trung Quốc được phết một lớp màu vàng nghệ ở mặt dưới, không rõ là màu gì, có hại hay không.

Nấm linh chi Hàn Quốc và nấm linh chi Trung Quốc rất giống nhau vì cùng một chủng nấm, nếu không có chuyên môn rất khó có thể phân biệt. Ngoài ra, còn có nơi quảng cáo bán nấm Việt Nam nhưng thực ra là nấm Trung Quốc, vì nấm Trung Quốc giá rất rẻ, chỉ khoảng 170.000 – 200.000 đồng/kg, trong khi nấm Việt Nam rẻ nhất đã là 450.000 đồng/kg.

Nấm linh chi nếu được phơi khô, đóng trong bao bì kín, có thể bảo quản lâu trong hai năm mà vẫn không giảm chất lượng. Nấm linh chi khi bị mềm ra như bột mùn cưa là do những nguyên nhân bị mọt hoặc bọ cánh cứng đục lỗ vào bên trong nấm, tạo thành rất nhiều đường rãnh và các lỗ nhỏ bên trong, đẻ trứng, thành trùng… Lâu ngày, nấm bị bở ra, bóp mạnh sẽ bể ra như mùn cưa. Nấm linh chi này phải bỏ, không thể dùng được

Nấm linh chi có nhiều loại nhưng chỉ có hai nguồn gốc là nấm rừng và nấm nuôi trồng.

LỰA CHỌN VÀ SỬ DỤNG NẤM LINH CHI
LỰA CHỌN VÀ SỬ DỤNG NẤM LINH CHI

Nấm linh chi rừng (Nấm linh chi hoang dại): Là loại nấm được hái trong vùng rừng núi, có loại to đến 30 – 40cm, có loại chỉ nhỏ bằng đầu đũa, cả trăm tai nấm đủ màu từ đen, đỏ, nâu… đóng trong những túi nilông 0,5kg bán với giá từ 500.000 đồng đến cả triệu đồng. Những loại nấm này đều không chắc là nấm linh chi, mặt khác, nấm mọc hoang chất lượng không được đảm bảo, rất có thể bị nhiễm những vi sinh vật có hại như nấm mốc nhất là mốc xanh, mọt… có thể gây ra những tác hại cho người tiêu dùng như dị ứng cho người dùng hoặc nặng hơn.

Nấm linh chi trồng: chắc chắn là nấm linh chi, có xuất xứ từ Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Không nên mua nấm mọc hoang, nếu bạn không biết rõ về chúng vừa bảo vệ sức khoẻ của bạn vừa bảo vệ nguồn gen nấm gần cạn kiệt do khai thác bừa bãi, chỉ nên mua nấm linh chi ở những có nơi xuất xứ rõ ràng. Nếu không ghi chắc chắn là có vấn đề về nguồn gốc. Không nêm mua nấm linh chi có màu vàng sậm ở mặt dưới hoặc có các lỗ mọt ở dưới.
Nấm linh chi dùng hàng ngày trong thời gian dài vẫn không có tác dụng phụ gì hoặc không sợ bị lạm dụng. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên sau khi dùng khoảng hai tháng thì ngưng khoảng một tuần rồi dùng lại như thường như vậy sẽ phát huy được công dụng tốt của nấm linh chi.

+++++++++++++++

Mr. Trương Lam Sơn

TruongLamSon@gmail.com

0918 407070

 

www.TruongLamSon.com

****************

Cty TNHH BE THE RICH

Connecting friends – Connecting love!