NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA NẤM LINH CHI

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA NẤM LINH CHI
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA NẤM LINH CHI

Trên thị trường hiện nay có nhiều mặt hàng không biết rõ được nguồn gốc, kể cả sản phẩm nấm linh chi hiện nay phần lớn nấm linh chi tại Việt Nam là hàng của Trung Quốc. Nấm linh chi Nhật Bản giá bán tại Nhật Bản dao động giá khoảng từ 8-9 triệu/kg nấm linh chi. Nấm linh chi Hàn Quốc giá bán tại Hàn Quốc khoảng trên 2 triệu/kg. Đối với 2 loại nấm linh chi của Hàn Quốc và Nhật Bản, khi nhập về đến Việt Nam sẽ được cộng thêm 30% thuế nhập khẩu và 10% thuế VAT, cộng vào cước vận chuyển và các chi phí khác thì nấm linh chi Nhật Bản về đến Việt Nam sẽ có giá khoảng trên 13 triệu đồng/kg nấm, còn nấm linh chi Hàn Quốc khoãng trên 3 triệu đồng/kg.

Tuy nhiên, giá thành các loại nấm linh chi này ở Việt Nam lại khá mềm, chỉ khoảng 1 triệu/kg. Hiện tại ở Tp Hồ Chí Minh trong các tiệm thuốc Đông Y chỉ vài trăm nghìn/kg. Như vậy không quá khó để có thể đoán được nguồn gốc của các loại nấm linh chi này.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA NẤM LINH CHI
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA NẤM LINH CHI

Đặc điểm để người tiêu dùng nhận dang các nấm linh chi Trung Quốc như sau: Tai nấm to, nặng, dày,cứng và chắc, hoàn toàn không có hoặc rất ít bào tử. Một kg nấm linh chi Trung Quốc chỉ khoảng 2-3 tai. Loại nấm linh chi Trung Quốc này được đóng giả bao bì nấm linh chi Hàn Quốc hay Nhật Bản xuất hiện nhan nhản trên thị trường Việt nam.
Loại nấm Trung Quốc này được nhập về Việt Nam với giá chỉ từ 100-200 nghìn/kg, sau đó được đóng gói và bao bì giả đưa ra cửa hàng, giá bán có khi lên tới trên 1 triệu/kg. Vì lợi nhuận cao nên rất nhiều nơi đã kinh doanh loại hàng này, thậm chí còn có cả ”giấy kiểm định” để tạo lòng tin với khách hàng.

Ngoài ra, những nhà kinh doanh loại nấm linh chi này lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng, cung cấp ra những loại nấm linh chi đẹp và lạ mắt, bán giá cao nhưng tác dụng và dược tính lại chưa biết như thế nào như:

Nấm linh chi chẻ nhánh là loại nấm linh chi đỏ được trồng trong điều kiện không đầy đủ ánh sáng, người trong nghề gọi là ”chẻ nhánh” Loại nấm linh chi này không phát triển quả thể như những loại nấm linh chi bình thường, loại nấm linh chi này mọc nhiều nhánh tủa ra như sừng hươu. Nghề trồng nấm linh chi rất kị điều này, những người mới trồng hoặc không nắm được những kỹ thuật trồng hay thường gặp phải. Loại nấm linh chi này được thu hái non cho đẹp mắt có cái đầu trắng.

Loại nấm linh chi vàng, củng là loại nấm linh chi tốt nhưng có ít có tác dụng chữa bệnh hơn loại nấm linh chi đỏ và không được người tiêu dùng sử dụng nhiều bằng nấm linh đỏ, loại nấm linh chi vàng này còn được gọi là ”Hoàng Chi”. Thậm chí khi người tiêu dùng mua nấm linh chi tại Hàn Quốc cũng không tránh khỏi mua phải nấm linh chi của Trung Quốc. Có những cửa hàng ở Hàn Quốc chuyên bán nấm linh chi Trung Quốc cho người Việt Nam.

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA NẤM LINH CHI
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA NẤM LINH CHI

Riêng tại những chợ ở Hàn quốc, có rất nhiều cửa hàng chuyên đóng gói nấm linh chi Trung Quốc để xuất về Việt Nam. Người tiêu dùng nên quan tâm đến nguồn gốc của nấm linh chi trên thị trường để đảm bảo sức khỏe và chất lượng của nấm linh chi

Hai điều quan trọng nhất để người tiêu dùng có thể xác định được nấm linh chi chất lượng là: Lượng bào tử trên bề mặt nấm linh chi và độ đắng khi sử dụng nấm linh chi.

Độ đắng trong nấm linh chi là do chất triterpenes (axit ganoderic) gây ra. Sẽ rất dễ nhận ra hương vị đặc trưng này khi đã quen dùng nấm linh chi. Các sản phẩm nấm linh chi Trung Quốc được đóng gói trong bao bì giả trên thị trường hiện nay có độ đắng gắt, tuy nhiên, đó không phải là vị thật của nấm linh chi. Nấm linh chi chỉ có độ đắng nhẹ vừa phải chứ không phải là quá đắng. Và nấm linh chi thật được thu hái đúng thời gian sẽ có 2 mùi thơm đó là mùi thơm thuốc nhẹ nhẹ và mùi thơm từ nấm

Có rất nhiều các phân tích khoa học chỉ ra, phần lớn các dược chất quý hiếm của nấm linh chi nằm ở lớp bột màu nâu trên bề mặt nấm, được gọi là bào tử. Nấm linh chi sẽ giữ được lớp bào tử dày này nếu được thu hoạch thủ công cẩn thận. Không phải các loại nấm linh chi đều là từ Trung Quốc nhưng vì sức khỏe của bạn và gia đình hãy cẩn thận với các loại nấm linh chi Trung Quốc giả mạo trên thị trường Việt Nam!

+++++++++++++++

Mr. Trương Lam Sơn

TruongLamSon@gmail.com

0918 407070

 

www.TruongLamSon.com

****************

Cty TNHH BE THE RICH

Connecting friends – Connecting love!